Phòng khám đa khoa hồng phúc Phòng khám đa khoa hồng phúc

Nguyên nhân uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn có thai?

Ngày đăng : 20-10-2023 - Lượt xem : 329

 Nguyên nhân uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn có thai? Bởi không ít các trường hợp bất ngờ vì cánh nữ giới đã có quan hệ tình dục, nhưng khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sau thời gian thử que lại cho kết quả 2 vạch. Điều này không khỏi khiến cho phái đẹp băn khoăn, lo lắng vì không hiểu nguyên nhân tại sao. Vì thế, nhằm giải đáp cụ thể hơn, xin mời các bạn tham khảo thông tin sau đây.

  Hình tư vấn bệnh online

Nguyên nhân uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn có thai

 Trong trường hợp đã quan hệ nhưng quên sử dụng phương pháp tránh thai, nhiều chị em buộc phải tìm đến phương pháp uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Đối với loại thuốc này, chị em cần uống càng sớm thì thuốc sẽ càng phát huy tác dụng, tăng hiệu quả ngừa thai, tốt nhất là nên uống trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ. Nếu để quá lâu, khi trứng và tinh trùng đã gặp nhau, quá trình thụ thai đã diễn ra, thai bắt đầu làm tổ thì việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ không thể có tác dụng.

 Tuy nhiên, một số trường hợp đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai thì có thể là do những nguyên nhân sau:

 Sử dụng thuốc sai cách:

 Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sai cách là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng đã uống thuốc mà vẫn mang thai. Hiện nay, rất nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp được bày bán trên thị trường. Khi mua thuốc tránh thai, chị em cần lưu ý để biết rằng đó là loại thuốc nào và lựa chọn loại thuốc phù hợp với tình trạng của mình.

 Uống thuốc sai cách:

 Một số loại thuốc tránh thai khẩn cấp có thể kể đến như loại thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 24 giờ, thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 36 giờ, thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 48 giờ, thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 72 giờ,… Chẳng hạn, khi bạn đã quan hệ tình dục trong vòng 72 giờ nhưng lại lựa chọn uống thuốc tránh thai khẩn cấp loại 24 giờ thì đương nhiên thuốc sẽ không thể có tác dụng.

 Sử dụng thuốc sai cách:

 Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sai cách là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng đã uống thuốc mà vẫn mang thai. Hiện nay, rất nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp được bày bán trên thị trường. Khi mua thuốc tránh thai, chị em cần lưu ý để biết rằng đó là loại thuốc nào và lựa chọn loại thuốc phù hợp với tình trạng của mình.

 Quan hệ vào đúng thời điểm trứng rụng:

 Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ làm ức chế, làm chậm lại quá trình rụng trứng, vì thế, nếu bạn quan hệ vào đúng thời điểm rụng trứng thì khả năng thụ thai rất cao và thuốc sẽ khó có thể đạt hiệu quả như mong muốn.

 Thuốc tránh thai kém chất lượng:

 Nếu bạn không may mua phải loại thuốc kém chất lượng, thuốc giả hay một số thuốc đã hết hạn sử dụng,... thì đương nhiên hiệu quả ngừa thai của thuốc sẽ giảm. Hơn nữa, đối với một số trường hợp đang phải uống thuốc điều trị một loại bệnh nào đó thì thuốc tránh thai cũng có thể tương tác với những loại thuốc này và gây giảm tác dụng.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn có thai phải làm sao?

 Đây là nỗi băn khoăn của rất nhiều chị em. Vấn đề không chỉ đơn giản là vì sao uống thuốc tránh thai mà vẫn có thai, điều khiến chị em lo lắng hơn cả là loại thuốc này liệu có ảnh hưởng gì đến sự phát triển của thai nhi hay không hoặc có nên giữ hay không? Với thắc mắc này của chị em, các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phúc giải đáp như sau:

 Thuốc tránh thai có chứa thành phần là những loại nội tiết tố với mục đích tác động để làm ức chế, làm chậm lại quá trình rụng trứng của chị em, từ đó hạn chế khả năng trứng gặp tinh trùng và hạn chế xảy ra quá trình thụ thai. Bên cạnh đó, thuốc không có khả năng làm ảnh hưởng đến thai nhi hoặc gây hỏng thai vì thế, chị em hoàn toàn có thể giữ lại thai nhi nếu mong muốn có con.

 Hiện nay, cũng có một số quan điểm lo ngại rằng thuốc tránh thai có thể gây ra những tác động đối với sự phát triển về giới tính của thai nhi. Tuy nhiên, chưa có một bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này, vì thế bạn cũng không cần phải quá lo lắng.

 Nếu quyết định giữ thai, bạn nên giữ tâm lý thoải mái và có kế hoạch chăm sóc thai kỳ tốt nhất có thể để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt nên thăm khám thai thường xuyên và lắng nghe những lời tư vấn, hướng dẫn của bác sĩ.

 Ngược lại, nếu sức khỏe người mẹ không tốt, không thể đảm bảo cho một thai kỳ khỏe mạnh, nguy cơ gây dị tật thai nhi cao, thì bạn nên tham vấn ý kiến chuyên gia để đưa ra hướng xử trí đúng đắn và nhanh nhất nhằm hạn chế xảy ra biến chứng đối với khả năng sinh sản về sau.

       Với những thông tin như đã nêu trên về vấn đề  Nguyên nhân uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn có thai?  Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hoặc có nhu cầu khám chữa bệnh uy tín. Gọi ngay đến HOTLINE: 0251 381 9288  NHẤP VÀO Ô TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hình tư vấn bệnh online

da khoa hong phuc